THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
Thiết kế nhà phố
Thiết kế biệt thự
Thiết kế nhà cổ điển
Thiết kế văn phòng
Thiết kế quán Càfê
Thiết kế Showroom
Thiết kế Nhà hàng
Thiết kế Khách sạn
Thiết kế Karaoke
 
THI CÔNG
Xây dựng nhà trọn gói
Khoan cọc nhồi
Thi công nội thất đồ gỗ
Thi công tiểu cảnh
Thi công thạch cao
 
CÔNG TRÌNH THI CÔNG
Biệt thự hoành tráng
Nhà phố cao tầng
Thiết kế nhà đẹp nông thôn
Nhà vườn 1 tầng đồng quê
Biệt thự có hồ bơi
Thiết kế nhà hiện đại
Nhà phố 3 tầng hiện đại
Biệt thự vườn 2 tầng
Nhà phố hẹp
Biệt thự đẹp Nghệ An
Biệt thự đẹp
Nhà phố cổ điển đẹp
Biệt thự ven đường đẹp
Nhà 2 tầng đẹp
Công trình nhà vườn 2 tầng đẹp
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 8 | Tất cả: 147,301
 
THI CÔNG > KHOAN CỌC NHỒI
Thi công Cọc khoan nhồi tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
Tin đăng ngày: 25/7/2017 - Xem: 6510
 

Công nghệ cọc khoan nhồi đường kính nhỏ ( cọc nhồi mini ) lần đầu tiên ra đời tại TP Hồ Chí Minh cách đây hơn 15 năm. Nó được phát triển rầm rộ tại TP Hồ Chí Minh, sau đó là các tỉnh miền Tây Nam Bộ rồi đến các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Phạm vi mở rộng của lĩnh vực cọc khoan nhồi đường kính nhỏ thường là những vùng có đặc điểm chung là nền đất yếu và địa bàn thi công chật hẹp.

Tại Nghệ An, cọc khoan nhồi đường kính nhỏ xuất hiện từ năm 2005. Đến nay, qua 10 năm, nó đã trở nên phổ biến bởi đối với nhiều công trình thì không có giải pháp móng nào có thể ưu việt hơn giải pháp móng bằng cọc khoan nhồi đường kính nhỏ. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết về công nghệ này.

Cọc khoan nhồi nini có hai chức năng chính là làm cọc tường vây, chắn đất đối với công trình có tầng hầm ( thay cừ larsen ) và cọc chịu tải ( thay cho cọc ép truyền thống ). Nó có 4 loại đường kính là D300, D400, D500 và D600. Công nghệ thi công nói ngắn gọn là dùng máy khoan tạo lỗ tròn đường kính D300 đến D600 trong đất, vét sạch bùn đất cặn lắng, gia công và hạ lồng thép vào lỗ khoan và đổ bê tông vào.

Thi công Cọc khoan nhồi tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Trước đây các kỹ sư kết cấu và kiến trúc sư thường rất "đau đầu" khi đưa ra giải pháp móng cho nhà xây chen. Ví dụ ngôi nhà đang thiết kế là 4 tầng trở lên, trong khi hai bên, thậm chí là 3 phía đã có nhà khoảng 1 đến 3 tầng, nếu làm móng nông thì đào đất sẽ làm sập nhà bên cạnh, nếu làm móng cọc thì khi ép sẽ đẩy trồi đất lên và cũng gây nứt nẻ toàn bộ các công trình lân cận, còn nếu làm móng bằng cọc khoan nhồi mini thì công việc trở nên đơn giản và nhẹ nhàng và tuyệt đối an toàn, khỏi lo sập nhà, nứt nhà hàng xóm và đặc biệt là không vướng vào việc đền bù, khiếu kiện.

Cọc khoan nhồi còn có ưu điểm hơn cọc ép ở các đặc điểm sau:

- Nó có thể thi công được trên mọi địa hình. Ví dụ đường nhỏ máy ép cọc, ô tô chở đối trọng không vào được nhưng máy khoan có thể vào được. Đất hẹp, máy ép cọc không thao tác được nhưng máy khoan có thể làm được.
- Thi công nhẹ nhàng, không gây ồn ào.
- Cọc khoan nhồi có thể thi công sát vào chỉ giới đất, mép cọc cách tường nhà lân cận từ 5-10 cm trong khi cọc ép không thể nhỏ hơn 70 cm, như vậy móng cọc khoan nhồi giảm gần như tuyệt đối độ lệch tâm móng- cột. Thử tưởng tượng đất rộng 4m, cọc ép trừ mỗi bên 70 cm, phần còn lại giữ là 2.6 m, xây nhà 5-7 tầng thì đó là một giải pháp móng không an toàn.
- Sức chịu tải của cọc khoan nhồi lớn hơn nhiều so với cọc ép nên số lượng cọc trong móng giảm đi, từ đó giảm kích thước đài móng. Hơn nữa do độ lệch tâm không đáng kế nên giảm được vô cùng lớn lượng thép đài cọc biên do không phải cấu tạo đài cọc dạng console.
- Về chỉ tiêu kinh tế, tổng giá thành của cọc khoan nhồi chỉ tương đương hoặc có trường hợp còn rẻ hơn cọc ép, và thi công nhanh.

Đối với tường chắn đất cũng vậy, nếu địa bàn chật hẹp thì khi ép cừ larsen sẽ không ép được sát chỉ giới đất, khi rút cừ thép lên, tạo khe hở sẽ làm đất chuyển vị, gây nứt nẻ nhà bên cạnh. Mặt khác ép cừ larser cũng gây chấn động làm nét nẻ các công trình lân cận như ép cọc bê tông. Ngược lại cọc khoan nhồi sẽ giải quyết được mọi nhược điểm của cừ larsen, trong khi giá thành chỉ tương đương nhau mà thôi.

Tại TP Vinh, một số công trình điển hình dùng cọc khoan nhồi đường kính nhỏ như Khách sạn Sao Mai ( đường 3-2), Khách sạn Thành Đạt ( Sau UBND tỉnh ), Siêu thị điện máy Hồng Hà ( Lê lợi ), Nhà Anh Hoàng ( Phòng quy hoạch sở XD Nghệ An ), Khách sạn Hùng Lương ( Karaoke Hùng Lương - Nguyễn Văn Cừ ) và quá nhiều công trình 5-7 tầng khác. Mới nhất là có nhà văn phòng 9 tầng của Anh Đức ( Đường Duy Tân, sau khách sạn hoàng Gia khu vực SOS), làm cả cọc tường vây và cọc chịu tải, đang thi công đài móng, cực kỳ hiệu quả. Cũng vì tính hiệu quả về kỹ thuật và kinh tế nên nhiều công trình khi thiết kế là cọc ép nhưng khi thi công chủ đầu tư lại chuyển từ cọc ép sang cọc nhồi.
Với những ưu việt như thế thì anh chị em KTS, kết cấu sư còn ngại ngần gì mà không đưa giải pháp móng cọc khoan nhồi vào đồ án của mình.

Mình hiện là đơn vị thi công cọc khoan nhồi đường kính nhỏ trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nếu các bạn cần hãy gọi theo số 0973609207 ( KSXD Trịnh Sơn - tư vấn thiết kế 146 Hồng Bàng - Vinh - Nghệ An). P/S. Nhờ mọi người Post lại hay share thư ngỏ này tới bạn bè giúp. Cám ơn các bạn trước.

<< Thi công >>
 
 

Công ty CP tư vấn thiết kế và xây dựng Sơn Thành
Địa chỉ: 146 Hồng Bàng Tp Vinh Nghệ An
Điện thoại: 0973.609.207
Email: trinhsontv@gmail.com
Website: http://xaydungsonthanh.com